10 ไอเดียแต่งบ้าน รังสรรค์บรรยากาศริมทะเลสุดชิล

สำหรับใครที่อาจจะอยากตกแต่งบ้านให้ดูสบายๆ ผ่อนคลาย เพื่อรองรับกับช่วงเวลาของการพักผ่อนหย่อนใจ ขอแนะนำธีมทะเล ซึ่งเป็นอีกหนึ่งคอนเซปต์ ที่ช่วยให้ผ่อนคลายได้เช่นกัน ครั้งนี้จะเป็นการรวบรวมไอเดียตกแต่งบ้าน ให้ชิลเหมือนกับอยู่ริมทะเล ที่สามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

1.เลือกใช้สีฟ้า

ทริคง่ายที่สุด ที่จะช่วยรังสรรค์บรรยากาศภายในบ้าน หรือมุมใดมุมหนึ่งของบ้านให้ส่งกลิ่นอายของริมทะเลหรือชายหาด ก็คือการเลือกใช้สีโทนฟ้า สามารถเลือกใช้ได้ทั้งสีฟ้าเข้มและฟ้าอ่อน โดยสีฟ้าอ่อนจะให้ความสว่าง ทำให้บรรยากาศดูสดใสขึ้น สำหรับสีฟ้าเข้มก็สามารถก็เลือกใช้ได้ แต่อารมณ์ของสีจะแตกต่างกันเล็กน้อย ทำให้บรรยากาศแตกต่างกันออกไปบ้าง แต่ยังคงคอนเซปต์ของริมทะเลได้อยู่เหมือนกัน หากมีการเลือกใช้ไอเท็มอื่นๆ ตกแต่งประกอบกัน อาจเลือกใช้สีขาวมาตัดเป็นทูโทนก็ดูดีไม่น้อย

blue living room flower decorated

2.ประดับประดาด้วยเปลือกหอย

อีกหนึ่งไอเดียแต่งบ้านสร้างบรรยากาศให้เหมือนกับอยู่ทะเล ก็คือการเลือกใช้เปลือกหอยประดับ ง่ายที่สุดคือเลือกโมบายเปลือกหอยมาแขวนในมุมต่างๆ รองลงมาที่หาได้ง่ายก็คงจะเป็นมู่ลี่เปลือกหอยที่ใช้ประดับบ้านเรือนได้ นอกเหนือจากนั้นก็อาจจะมีพวกเปลือกหอยอัดใส่กรอบสำหรับประดับฝาผนัง หรือไอเท็มอื่นๆ ที่ดีไซน์ด้วยเปลือกหอยหลากรูปร่างต่างกันออกไป

decoration with many different seashells snails

3.ตกแต่งบ้านด้วยคอนเซปต์เรือ

ยึดคอนเซปต์เรือมาไว้ในบ้าน สามารถทำได้โดยการนำพวกโมเดลเรือสำเภาเล็กๆ หรือเรือชนิดอื่นๆ มาวางประดับประดาบนชั้นวางหรือชั้นแขวนผนัง หรือไม่อาจเลือกสิ่งของที่มีดีไซน์เป็นส่วนประกอบต่างๆ ของเรือ เช่น นาฬิกาดีไซน์พวงมาลัยบังคับเรือ หรือลวดลายของสมอเรือมาวาดตกแต่งลงบนฝาผนัง บางครั้งอาจใช้พวกของแต่งผนังที่ออกแบบเป็นห่วงยางแขวนข้างเรือมาตกแต่งร่วมด้วยก็ได้ หรือถ้าทุนมากหน่อย อาจจะสั่งบิวอินต์โต๊ะเตียงให้เป็นรูปร่างหัวเรือ-ท้ายเรือไปเลยก็เก๋ไก๋ไม่เบา 

sea ocean background sign summer

4.ใช้ลวดลายของต้นมะพร้าว 

นำลวดลายของต้นมะพร้าวมาตกแต่งที่ฝาผนัง ก็ช่วยรังสรรค์บ้านให้ดูเป็นทะเลมากขึ้น หรืออาจเลือกเป็นชุดผ้าปูที่นอนหรือผ้าม่านลายใบมะพร้าวมาใช้งานก็น่าสนใจไม่เบา และอีกหนึ่งไอเท็มแนะนำก็คือกะลามะพร้าวสวยๆ ดีไซน์อย่างดี เป็นสิ่งของต่างๆ เช่น เชิงเทียน โคมไฟ และอื่นๆ ที่สามารถเลือกเป็นองค์ประกอบตกแต่งบ้าน สร้างสรรค์บรรยากาศให้อบอวลไปด้วยกลิ่นอายของริมทะเลได้

seamless background with watercolor summer symbols palm tree

5.โมเดลประภาคารช่วยได้

อีกหนึ่งไอเท็มน่ารักเหมาะสำหรับการตกแต่งบ้านให้กลายเป็นทะเล ก็คือโมเดลประภาคาร เลือกใช้เป็นสีฟ้าๆ หรือสีน้ำเงินดูน่ารักกำลังดี วางไว้ที่มุมต่างๆ ของบ้าน หรือจะเลือกเป็นรูปภาพประภาคารอัดใส่กรอบแขวนโชว์ที่ฝาผนังก็สวยงามไม่แพ้กัน รังสรรค์บ้านให้ดูเหมือนกับอยู่ริมทะเลได้ง่ายๆ ให้ภายในบ้านดูน่ารักกำลังดี

6.ประดับมุมต่างๆ ด้วยลายมัดย้อม

งานผ้าก็มาสำหรับไอเดียนี้ ที่สามารถรังสรรค์บรรยากาศให้เข้ากับคอนเซปต์ของทะเลได้ ด้วยลวดลายมัดย้อม ศิลปะง่ายๆ ที่ดูชิลๆ แต่สดใส อาจเลือกปลอกหมอนอิงบนชุดรับแขกเป็นลายมัดย้อมสลับกับหมอนสีฟ้าพื้นๆ หรือสีขาวพื้นๆ ช่วยให้ห้องรับแขกดูผ่อนคลายกำลังดี หรือจะเลือกเป็นชุดผ้าปูที่นอนลายมัดย้อม ก็น่าสนใจ อาจช่วยให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น จากความสดใสของลวดลาย ที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด 

ลายผ้ามัดย้อม

7.แขวนผนังหรือตั้งรูปภาพทะเล

ตกแต่งด้วยรูปภาพทะเลก็เป็นอะไรง่าย แถมยังช่วยปรับเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านให้กลายเป็นทะเลได้ด้วย แนะนำให้หารูปชายหาด หรือรูปที่มีสะพานทอดยาวยื่นเข้าไปในน้ำทะเลใหญ่ๆ มาแขวนไว้ที่ข้างฝา หากเป็นรูปที่ดูเหมือนจริงยิ่งดี เพราะจะช่วยสร้างมุมมองให้เหมือนกับว่ามองออกนอกหน้าต่างไปแล้วเห็นทะเลจากตัวบ้านได้ เป็นอีกหนึ่งไอเดียน่าลอง สำหรับคนที่อยากให้บ้านมีบรรยากาศคล้ายกับอยู่ริมชายหาด

8.เทียนเจลรังสรรค์บรรยากาศ

เทียนเจลเป็นอีกหนึ่งไอเท็มประดับชิ้นเล็ก แต่สามารถสร้างบรรยากาศได้ดีทีเดียว แนะนำให้เลือกเทียนเจลที่ถูกออกแบบมาให้เป็นเหมือนรูปท้องทะเล เนื้อเจลสีใส ประดับประดับด้วยปะการังและปลาที่แหวกว่าย มีชั้นทรายสีฟ้าสดใสเรียงตัวอยู่ในถ้วยแก้วดูสวยงาม วางประดับในบ้าน ช่วยสร้างบรรยากาศได้ดีทีเดียว 

items relaxing spa session

9.ใช้สิ่งของรูปสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ 

วิธีนี้เป็นการเลือกสิ่งของที่มีรูปร่างหรือลวดลายเป็นสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก ปลาดาว ฯลฯ หากเป็นตุ๊กตาก็วางประดับบนเตียงหรือโซฟาได้ แต่ถ้าหากเป็นโมเดลก็อาจวางโชว์บนโต๊ะหรือชั้นวาง หรืออาจตกแต่งโดยการวาดลวดลายลงบนฝาผนังก็ได้เช่นกัน 

10.ตู้ปลาขนาดใหญ่

อีกหนึ่งไอเดียตกแต่งห้องให้เป็นทะเล แต่ไอเดียนี้อาจจะเกินขอบเขตไปจากริมทะเลสักหน่อย เพราะลงลึกไปถึงใต้ท้องทะเล โดยตู้ปลาขนาดใหญ่ ประดับด้วยปะการังสวยงามกับปลาสวยงามที่แหวกว่าย ใช้ประดับในบ้านได้ หรือบางบ้านทำเป็นตู้กระจกแทนฝาผนังด้านหนึ่งของบ้านไปเลย ก็จะช่วยรังสรรค์ให้บ้านราวกับอยู่ใต้ท้องทะเลมากขึ้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นไอเดียแต่งบ้านให้มีบรรยากาศแนวทะเล ช่วยให้เจ้าของบ้านรู้สึกผ่อนคลาย และสบายสมองมากยิ่งขึ้น ทริคง่ายๆ เพียงแค่เลือกใช้โทนสี และเลือกสิ่งของประดับตกแต่งให้สอดคล้องกับชายทะเล ก็ช่วยให้บ้านดูคล้ายกับทะเลตามแบบฉบับของเจ้าของบ้านได้ง่ายๆ