15 เคล็ดลับในการตกแต่งห้องขนาดเล็ก

ไม่ว่าคุณจะมีห้องสตูดิโอในอพาร์ทเมนต์, บ้านขนาดเล็ก, หรือห้องเล็ก ๆ ในบ้านที่คุณต้องการปรับปรุงมีกฎพื้นฐานบางประการสำหรับการออกแบบห้องขนาดเล็กที่สามารถช่วยให้คุณใช้ประโยชน์จากพื้นที่เล็ก ๆ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เคล็ดลับสำหรับการตกแต่งห้องขนาดเล็ก หรือเพิ่มพื้นที่ใช้สอยขนาดเล็ก จะช่วยให้คุณเพิ่มพื้นที่และทำให้ห้องของคุณ และบ้านของคุณ โดดเด่นได้อย่างน่าแปลกใจ

เฟอร์นิเจอร์

1. หนึ่งในข้อผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเมื่อตกแต่งห้องขนาดเล็ก คือการเติมห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่เกินไปหรือมากเกินไป ห้องพักและบ้านที่มีขนาดเล็ก ต้องการเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดเล็กลงหรือน้อยชิ้นตามไปด้วย หากคุณมีเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่และหนัก แต่เป็นชิ้นสำคัญที่ขาดไม่ได้ ให้ลองพิจารณาลดขนาดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ ลง

2. ในพื้นที่เล็ก ๆ ไม่จำเป็นที่จะต้องรู้สึกว่าเหมือนอยู่ในกล่อง ให้เฟอร์นิเจอร์ของคุณอยู่ในระดับต่ำเพื่อให้สายตากวาดไปได้ทั่ว ปรับสมดุลของห้องด้วยงานศิลปะที่เรียง่าย หรือแจกันชั้นแคบ ๆ ที่มีต้นสูง

3. เก้าอี้และโซฟาที่ไม่มีแขนเหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก เพราะมีลักษณะเปิดกว้างและเบาขึ้น การตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ขาเรียวยังช่วยเพิ่มพื้นที่ในห้องเล็ก ๆ ได้ด้วย

4. พิจารณาเฟอร์นิเจอร์ที่กินพื้นที่น้อยในการตกแต่งที่จำเป็น เช่น โซฟาพับได้ แทนจะเป็นโซฟาครบเซ็ท หรือเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถพับซ่อนได้เมื่อไม่ต้องการใช้ เช่นโต๊ะอาหารที่ขยายได้ หรือเก้าอี้พับได้

5. แม้แต่ในห้องเล็ก ๆ อย่าลืมกำหนดช่องว่าง ใช้พรมและการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นสัดส่วน เพื่อแยกพื้นที่ให้ชัดเจน เช่น พื้นที่ห้องนั่งเล่น หรือ รับประทานอาหาร

6. เมื่อตกแต่งห้องเล็ก ๆ ให้รวมชั้นวางของแบบเปิดไว้ด้วยกัน ชั้นวางแบบปิดและที่เก็บของที่มองเห็นชัดเจน จะดึงกำแพงไปข้างหน้าทำให้ห้องของคุณดูเล็กลง

7. เฟอร์นิเจอร์แบบอเนกประสงค์ทำงานได้ดีในพื้นที่ขนาดเล็ก เฟอร์นิเจอร์ที่ทำหน้าที่หลายอย่างเป็นวิธีที่ดีในการปรับปรุงห้อง ตัวอย่างเช่น โต๊ะทำงานที่มีชั้นวางของ เตียงที่มีที่เก็บของใต้เตียง หรือแม้แต่ชั้นวางทีวีที่มีลิ้นชัก

การตกแต่ง

8. แขวนผ้าม่านจากเพดาน แทนที่จะแขวนจากด้านบนของกรอบหน้าต่าง สิ่งนี้จะสร้างภาพลวงตาของความสูงและความลึก หากคุณต้องการมู่ลี่ให้ติดตั้งภายในกรอบหน้าต่างแทนด้านบนของเฟรม

9. เลือกรายการตกแต่งที่ทำจากกระจกหรือพื้นผิวสะท้อนแสง หรือโปร่งใสอื่น ๆ เพื่อสะท้อนแสงและดูไร้น้ำหนักในพื้นที่ของคุณ

10. หลีกเลี่ยงของชิ้นเล็กชิ้นน้อย เพราะสิ่งของเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในพื้นที่ขนาดเล็ก เมื่อตกแต่งห้องเล็ก ๆ ให้นับรวมทุกองค์ประกอบ

11. แสงที่ดีเป็นสิ่งสำคัญในทุกพื้นที่ แต่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการออกแบบห้องขนาดเล็ก แสงธรรมชาติและหน้าต่างช่วยเพิ่มความรู้สึกของแสงสว่าง และพื้นที่ให้กับห้องโดยอัตโนมัติ ดังนั้นปล่อยให้มีแสงเข้ามาในห้องของคุณ

สีและลวดลาย

12. สีเข้มสามารถทำให้ห้องขนาดใหญ่ดูเล็กลงได้ ยิ่งเฉดสีจางลงเท่าใด พื้นที่ของคุณก็จะยิ่งดูมากขึ้นเท่านั้น ในการออกแบบห้องเล็กให้ใช้สีเข้มเฉพาะพื้นที่ที่ต้องการจะเน้นเท่านั้น

13. ลายเส้นสามารถทำงานได้ดีในพื้นที่ขนาดเล็กเพราะสามารถใช้สร้างภาพลวงตาของความสูงหรือความยาวได้

14. พิจารณาใช้สีเดียวในการทาสีผนังของคุณ เลือกสีเดียวกันหรือสีอ่อนกว่าสำหรับเพดานของคุณ ใช้เฉดสีที่คุณเลือกเพื่อเพิ่มความคมชัดและความลึกให้กับพื้นที่ของคุณ

15. เมื่อใช้ลายเส้นในพื้นที่ขนาดเล็กให้ยึดด้วยอัตราส่วน 2: 1 – รูปแบบขนาดเล็กสองรูปแบบ กับรูปแบบหนาหนึ่งแบบเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ

นี่เป็นเพียงวิธีง่าย ๆ บางส่วนที่จะช่วยในการตกแต่งห้องขนาดเล็กให้ดูไม่เล็กอึดอัด แน่นอนบางคนอาจมีข้อจำกัดในการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หรือแม้กระทั่งการเปลี่ยนสีผนังของห้อง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีข้อจำกัดบางอย่าง ลองพิจารณาการใช้วิธีสร้างภาพหลอกตาในการทำให้ห้องเล็กดูกว้างขึ้นได้